So sánh giữa Cloud Hosting và Dedicated Server

Chọn tùy chọn lưu trữ phù hợp có thể là một công việc quan trọng. Bạn sẽ phải lựa chọn giữa khá nhiều loại hình lưu trữ cũng như loại gói cước sủ dụng. Để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn, bài đăng này sẽ kiểm tra hai loại lưu trữ mà hầu hết các công ty gặp khó khăn khi quyết định giữa: Cloud hosting và Dedicated Server.

Lý do các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc lựa chọn giữa hai loại lưu trữ là họ là hai lựa chọn cung cấp cho các công ty khả năng tính toán lớn nhất. Cả cloud và máy chủ chuyên dụng đều có thể cung cấp dung lượng lớn, hiệu năng vượt trội và khả năng chạy bất kỳ dịch vụ hoặc ứng dụng quan trọng nào của sứ mệnh.

Điều đó nói rằng, hai giải pháp lưu trữ là rất khác nhau trong tự nhiên. Mỗi người đều có ưu và khuyết điểm riêng của mình và lựa chọn bạn thực hiện nên dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp của bạn.

Các tính năng phổ biến của cloud hosting và dedicated server

Cả cloud hosting và Dedicated Server đều cung cấp cho người dùng môi trường máy chủ hoàn chỉnh và quản trị máy chủ rất giống nhau. Cả hai đều có thể được quản lý bằng cùng một công cụ và chạy cùng một dịch vụ và ứng dụng. Vì vậy, từ quan điểm này, có rất ít sự khác biệt giữa chúng.

Các tính năng của lưu trữ đám mây

Điều gì làm cho lưu trữ đám mây khác nhau là nền tảng được ảo hóa. Nói cách khác, máy chủ đám mây bạn sử dụng là một máy ảo chạy trên một máy chủ vật lý mạnh mẽ. Khi bạn chọn nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng, nền tảng đám mây của họ sẽ bao gồm nhiều máy chủ vật lý, mỗi máy chủ lưu trữ một số máy chủ ảo.

Các máy chủ ảo có nhiều lợi ích hơn các máy chủ chuyên dụng. Vì môi trường ảo hóa tốt hơn là vật lý, chúng có thể được kiểm soát giống như phần mềm. Điều này có nghĩa là nếu bạn cần một máy chủ ảo mới, bạn có thể tạo một máy chủ ảo rất nhanh và bạn có thể truy cập các tài nguyên bổ sung khi cần thiết. Điều này mang lại lợi thế cho đám mây trên các máy chủ chuyên dụng khi cung cấp cho khách hàng một cơ sở hạ tầng tự phục vụ theo yêu cầu.

Lưu trữ đám mây cũng cực kỳ linh hoạt. Mở rộng quy mô có thể được thực hiện ngay lập tức cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng lưu trữ hoặc xử lý không giới hạn. Vì vậy, nếu bạn gặp sự cố về nhu cầu hoặc muốn xử lý dữ liệu lớn, không có sự chậm trễ trong việc nhận tài nguyên bạn cần và hoạt động của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Cloud Servers cũng có thể dễ dàng được sao lưu và di chuyển giữa các trung tâm dữ liệu. Điều này có nghĩa, trong trường hợp lỗi phần cứng hoặc thậm chí toàn bộ lỗi trung tâm dữ liệu mà máy chủ của bạn có thể tiếp tục hoạt động mà không có thời gian chết. Đây là lý do tại sao một số máy chủ web hiện có thể cung cấp 100% thời gian hoạt động được đảm bảo bởi SLA.

Từ quan điểm tài chính, lưu trữ đám mây có thể hoạt động rẻ hơn nhiều so với một máy chủ chuyên dụng. Khi bạn đang sử dụng một máy ảo, không có chi phí vốn ban đầu cho phần cứng được thiết lập và tiết kiệm ở đây có thể đáng kể. Ngoài ra, đám mây được trả tiền trên cơ sở trả tiền khi bạn đi, vì vậy nếu bạn cần mở rộng mức tăng đột biến, bạn chỉ phải trả thêm tài nguyên trong thời gian bạn cần – không cần phải chuyển sang một chi phí đắt đỏ hơn gói.

Lợi ích cuối cùng của lưu trữ đám mây là nó được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ của bạn. Vì vậy, trách nhiệm cập nhật phần mềm vận hành, bảo mật và duy trì phần cứng vật lý là một phần của dịch vụ.

Dedicated Server

Các máy chủ chuyên dụng là các máy vật lý và trong khi chúng mất nhiều thời gian để thiết lập hơn các máy chủ đám mây, tất cả các tài nguyên của máy chủ chuyên dụng đó đều sẵn sàng cho bạn sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể cấu hình một máy chủ chuyên dụng với các thông số kỹ thuật chính xác mà bạn yêu cầu, tức là bạn có thể chọn bộ vi xử lý, RAM, hệ điều hành và lưu trữ phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Theo ý nghĩa này, các máy chủ chuyên dụng có thể mạnh mẽ hơn các máy chủ đám mây, cung cấp hiệu suất tính toán và IO tốt hơn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng các máy có nhiều bộ xử lý tốc độ cao, ổ cứng SSD và số lượng RAM DDR4 đáng kể. Vì mục đích dung lượng, nó cũng có thể tạo ra một cụm máy chủ chuyên dụng nếu nhu cầu đòi hỏi nó.

Từ quan điểm tài chính, các máy chủ chuyên dụng có thể đắt hơn vì việc thanh toán phải được thực hiện cho tất cả các tài nguyên được cung cấp. Việc duy trì các máy chủ dự phòng chuyển đổi dự phòng trong trường hợp xảy ra thảm họa cũng có thể thêm vào các chi phí này.

Nhiều doanh nghiệp sử dụng máy chủ chuyên dụng để lưu trữ nhiều trang web, cho các trang web có lưu lượng truy cập cao và lưu trữ cơ sở dữ liệu và ứng dụng web. Chúng cũng được sử dụng bởi các công ty cần đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về bảo mật và tuân thủ, chủ yếu vì phần cứng của mạng đám mây được chia sẻ bởi nhiều người dùng trong khi các máy chủ chuyên dụng hoạt động trong môi trường bị cô lập.

Phần kết luận

Cả máy chủ lưu trữ đám mây và máy chủ chuyên dụng đều có thể cung cấp cho bạn các tài nguyên bạn cần để chạy các trang web và ứng dụng trực tuyến bận rộn. Nhìn chung, các máy chủ đám mây nhanh hơn và rẻ hơn để thiết lập và nhanh hơn nhiều khi nâng cấp RAM, không gian đĩa và CPU. Cả hai đều có thể cung cấp môi trường sẵn sàng cao, nhưng một lần nữa, điều này nhanh hơn và dễ dàng hơn để đạt được trong môi trường đám mây. Tuy nhiên, các máy chủ chuyên dụng có thể cung cấp hiệu suất tốt nhất và giúp bạn đáp ứng các yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *