Có Nên Đổi Tên Miền Chính Sau Khi Đã SEO Top Không?

Tên miền là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo nên 1 website. Đồng thời nó định vị thương hiệu cho bất kì danh nghiệp, cá nhân nào. Với những tên miền đã sử dụng lâu năm, có lượt traffic cao, càng khiến cho người sở hữu băn khoăn khi đổi tên miền. Tuy nhiên bạn vẫn muốn đổi tên miền với một số lý do như: Tên miền hay hơn, bảng giá tên miền đẹp giảm xuống thấp…. Vậy bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu có nên đổi tên miền chính sau khi đã SEO top không? Và nếu đổi thì có ảnh hưởng như thế nào đến website của bạn nhé.

Đổi tên miền lâu năm và có lượt traffic cao sẽ hưởng hưởng nghiêm trọng đến việc seo Và lượng traffic gốc của bạn. Chính vì vậy mà việc đổi tên miền là điều không nên làm. Chỉ trừ các trường hợp bất khả kháng thì bạn có thể thay đổi tên miền.

Bởi vì mỗi một domain đã chứa các thông số được tích lũy theo thời gian ảnh hưởng đến SEO ( dịch vụ SEO/chiến dịch SEO) như độ trust, authority, tuổi của domain, các tín hiệu về GEO (vị trí địa lý), và trên hết đấy chính là tất cả số link bạn đang có.

Thời gian đầu khi đổi tên miền thì có rất nhiều từ khóa mất top. Thậm chí nó còn không xuất hiện trên google nữa. Tuy nhiên thì khoảng mấy tuần sau những từ khóa top đã quay trở lại. Dưới đây là một số cách giúp bạn đổi tên miền ít ảnh hưởng đến SEO nhất có thể:

Hướng dẫn đổi tên miền mới

1. Trỏ tên miền mới về địa chỉ IP mới

Tiến hành restore dữ liệu, cài đặt, fix bug (nếu có), đảm bảo mọi chức năng hoạt động hoàn hảo rồi mới thay đổi IP trên DNS. Sau đó là trỏ DNS về cùng thư mục với domain cũ, sao cho khi người truy cập truy vấn domain mới thì nội dung sẽ hiển thị tương tự phần hiển thị tại domain cũ.

Đoạn này Dung khuyên nên cài luôn trên server mới nhé.

2. Cài đặt dạng tên miền chính phụ

Toàn bộ truy vấn từ tên miền cũ bao gồm đường dẫn web page, hình ảnh, thư mục…sẽ tự động được chuyển sang tên miền mới. Sử dụng 301 redirect để trỏ truy vấn từ domain cũ về domain mới, điều này nghĩa là bạn sẽ thông báo cho Google rằng website của bạn đang chuyển qua sử dụng domain mới vĩnh viễn. Bạn có thể thực hiện bằng cách chỉnh sửa nội dung file .htaccess nếu dùng Apache hoặc rule cấu hình .conf nếu dùng Nginx.

Trước khi bắt đầu thì hãy lưu lại file cũ tránh trường hợp phát sinh lỗi thì có thể khôi phục lại được.

3. Khai báo google search console

Sau khi kiểm lại tất cả mọi thứ vẫn ổn định. Bạn hãy thêm tên miền mới vào công cụ google search console và cấu hình lại.

– Submit lại sitemap trong phần Crawl, Sitemaps

– Tăng tốc độ crawl tên miền mới bằng cách vào click biểu tượng bánh răng trên cùng bên phải, chọn Site Settings. Tiếp theo bạn hãy kéo Crawl rate lên dần mức high, cao hơn so với thông thường.

Nếu gặp thông báo We do not have enough information about your site at this time to allow changing the crawl rate. Please visit again later., bạn hãy quay trở lại làm sau.

– Xác định quốc gia đối tượng người dùng bạn muốn hướng tới bằng cách vào Search TrafficInternational Targeting, chọn tab Country rồi chọn lại cho phù hợp.

– Thông báo thay đổi đường dẫn tên miền cũ với Google. Việc này vô cùng quan trọng!

Bạn hãy vào trang Search Console của tên miền cũ, nhấn biểu tượng bánh răng trên cùng bên phải, chọn Change of Address

Tiếp theo bạn hãy thực hiện và xác nhận 4 bước như yêu cầu của Google rồi nhấn SUBMIT.

4 bước yêu cầu của Google

Sau khi bạn thực hiện, Google sẽ tiến hành cập nhật số lượng Google +1 cho tên miền mới, đồng thời cập nhật cả ranking.

Cuối cùng, đừng quên theo dõi tình trạng Crawl Errors của tên miền mới trong Dashboard của Google Search Console để xử lý ngay các vấn đề phát sinh nếu có nhé.

Ngoài ra, Google cũng có tài liệu hướng dẫn chi tiết bằng tiếng Việt về việc thay đổi tên miền giữ nguyên rank trong trang trợ giúp, xem tại đây. Nội dung tiếng Anh xem tại đây.

Kết luận: Đổi tên mền có ảnh hưởng gì đến website không?

Một số đơn vị thường “để ý” săn các tên miền đẹp để săn khi bảng giá tên miền đẹp giảm xuống thấp nhất có thể sở hữu. Nhưng nếu quá trình chuyển đổi domain mà thực hiện thiếu các thao tác hoặc trì hoãn bất ngờ hoặc quá sơ sài, cẩu thả, thì không để giữ được ranking của domain cũ trên dữ liệu Google Search Console được. Điều này có thể ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động của website và thứ hạng xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google – vốn không dễ để xây dựng.

Nếu việc chuyển đổi giữa domain mới và cũ được thực hiện kỹ càng, đúng trình tự và các bước như hướng dẫn thì mọi kết quả tốt mà domain cũ đã đạt được đều trỏ về domain. Nên bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng về việc các chi phí đầu tư cho việc quảng bá domain cũ bỗng dưng biến mất. Nếu tên miền của bạn không còn phù hợp, đừng ngần ngại chuyển đổi tên miền mới càng sớm càng tốt.

Đây là tất cả các kiến thức mà tôi muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng bạn sẽ thích bài viết” Có Nên Đổi Tên Miền Chính Sau Khi Đã SEO Top Không?”. Nếu còn câu hỏi tthắcmawcs nào khác hãy cmt phía dưới nhé!

Xem thêm: https://cloudhosting.com.vn/tin-tuc/lam-cach-nao-de-mua-ten-mien-hosting-thiet-ke-website-uy-tin-tai-phu-yen.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *