Các yếu tố chính bạn cần biết khi lựa chọn dịch vụ sao lưu đám mây

Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả dữ liệu của công ty bạn đột nhiên biến mất: trang web, phần mềm, tài liệu kinh doanh, email, danh bạ, danh sách khách hàng, hồ sơ nhân viên, chi tiết thẻ tín dụng của khách hàng, mọi thứ. Điều này có thể xảy ra. Nó có thể được gây ra bởi hỏa hoạn, lũ lụt, trộm cắp, lỗi của con người, hack, máy tính bị hỏng và những thứ khác. Nếu không có một bản sao lưu, sự mất mát của dữ liệu này đồng nghĩa với việc hủy hoại của nhiều công ty.

Do đó, các bản sao lưu là hoàn toàn cần thiết: chúng đảm bảo rằng trong trường hợp xảy ra các trường hợp không mong muốn, công ty của bạn vẫn có thể khôi phục nhanh chóng và giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động trở lại. Nhưng không phải tất cả các bản sao lưu đều giống nhau. Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều công ty chuyển sang dịch vụ sao lưu đám mây để cải thiện khả năng sao lưu, có thể khôi phục nhanh hơn và tiết kiệm chi phí. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét kỹ về sao lưu đám mây và cho bạn thấy các yếu tố chính mà bạn cần tìm khi chọn nhà cung cấp.

Cloud backup là gì?

Sao lưu đám mây là cách lưu trữ dữ liệu từ xa, qua internet, sử dụng các cơ sở của nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba. Nó là một giải pháp thay thế để lưu trữ dữ liệu cục bộ trên ổ đĩa cứng hoặc băng.

Hầu hết các dịch vụ sao lưu đám mây cung cấp một loạt các tính năng giúp khách hàng dễ dàng sao lưu, quản lý và khôi phục dữ liệu. Chúng cung cấp sự linh hoạt để đáp ứng các thay đổi về nhu cầu lưu trữ. Ngày càng nhiều dịch vụ sao lưu đám mây đang được kết hợp với các dịch vụ khôi phục thảm họa.

Các yếu tố quan trọng khi tìm kiếm dịch vụ sao lưu đám mây

1. Không gian lưu trữ

Một trong những ưu điểm của bản sao lưu trên đám mây là bạn không cần phải hỏi số lượng dữ liệu lớn nhất bạn có thể lưu trữ – bản chất của điện toán đám mây có thể cung cấp cho bạn đầy đủ số dung lượng cần thiết. Tuy nhiên, khi dung lượng lưu trữ bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến chi phí dịch vụ của bạn, điều quan trọng là tính toán chính xác yêu cầu của bạn là gì.

Để làm điều này, bạn sẽ cần phải xem xét kích thước của các tập tin mà bạn yêu cầu sao lưu và số lượng sao lưu bạn sẽ muốn giữ trong lưu trữ tại một thời gian.

2. Đảm bảo nhà cung cấp của bạn cung cấp khả năng mở rộng

May mắn thay, hầu hết các dịch vụ sao lưu đám mây cho phép khách hàng tăng dung lượng lưu trữ của họ khi được yêu cầu. Vì vậy, nếu bạn thấy mình cần vượt quá giới hạn bình thường, bạn sẽ có thể tăng kích thước của gói dự phòng của mình.

Điều này rất hữu ích cho việc phát triển các doanh nghiệp có thể bắt đầu với dung lượng nhỏ hơn và sau đó tăng dần kích thước của mình khi doanh nghiệp của họ mở rộng. Đó là một lựa chọn rẻ hơn nhiều để chi trả cho việc lưu trữ không giới hạn hoặc kích hoạt cho một máy chủ sao lưu để duy trì trên cơ sở của riêng bạn. Khi chọn lưu trữ đám mây, hãy đảm bảo nhà cung cấp của bạn cung cấp tính linh hoạt này.

3. Thời gian hoạt động được đảm bảo

Điều quan trọng là bạn chọn một nhà cung cấp cung cấp dịch vụ sao lưu khả dụng cao. Nếu dịch vụ ngoại tuyến, điều đó có nghĩa là các bản sao lưu có thể không diễn ra khi bạn lên lịch và bạn không thể truy cập được vào các bản sao lưu này lúc cần thiết. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ có thể cung cấp 99,95% thời gian hoạt động và hơn – nếu không, hãy tìm nơi khác.

4. Khôi phục thảm họa

Trong khi một dịch vụ sao lưu đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch khôi phục thảm họa của bạn, nó cũng không kém phần quan trọng là nhà cung cấp của bạn cũng có kế hoạch khôi phục thảm họa. Nếu các máy chủ lưu trữ các bản sao lưu của bạn bị hỏng hoặc bị tấn công bằng mạng, bạn cần phải biết rằng dữ liệu của mình an toàn và có thể khôi phục dễ dàng.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ có hệ thống bảo mật mạnh mẽ chống lại tội phạm mạng tại chỗ và sử dụng bản sao lưu đa điểm, ngay cả khi thảm họa thiên nhiên đưa ra một trong các trung tâm dữ liệu của họ, một bản sao dữ liệu khác của bạn có thể được đưa trực tuyến ở nơi khác. Đảm bảo rằng bất kỳ nhà cung cấp nào bạn chọn đều có dung lượng này.

5. Tần suất sao lưu

Tần suất bạn cần sao lưu dữ liệu tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp bạn chạy. Đối với một số tổ chức, đặc biệt là những nơi mà các giao dịch trực tuyến và cập nhật dữ liệu đang diễn ra mọi lúc, các bản sao lưu liên tục có thể được yêu cầu để dữ liệu gần đây không bao giờ bị mất.

Bạn cần đảm bảo rằng dịch vụ sao lưu mà bạn chọn cung cấp cho bạn khả năng lên lịch cập nhật dưới dạng tần suất bạn yêu cầu. Một số dịch vụ có thể hạn chế số lượng bản sao lưu bạn được phép hoặc tần suất bạn có thể thực hiện chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một dịch vụ phù hợp với nhu cầu hiện tại và tương lai của bạn.

6. Bảo mật mạnh mẽ

Bảo mật dữ liệu đặc biệt quan trọng do số lượng các cuộc tấn công mạng tinh vi ngày càng tăng. Vì vậy, nếu bạn đang sao lưu dữ liệu của bạn bằng bên thứ 3, bạn cần phải biết rằng họ có các biện pháp để bảo vệ dữ liệu của bạn.

Bạn nên tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng mã hóa ít nhất 256 bit cả trong lưu trữ và trong quá trình truyền, mã hóa bảo mật (SSL) hoặc bảo vệ lớp truyền tải (TLS), có bảo vệ xâm nhập và sử dụng lưu trữ dữ liệu cục bộ và bên ngoài. Một nhà cung cấp tốt cũng sẽ có bảo mật tại chỗ (nhân viên bảo vệ, kiểm soát truy cập, CCTV, vv) tại các trung tâm dữ liệu của họ.

7. Tuân thủ dữ liệu

Nếu bạn thu thập và lưu trữ thông tin cá nhân, bạn sẽ phải tuân thủ Đạo luật bảo vệ dữ liệu và một phần của điều này sẽ đảm bảo rằng bất kỳ nhà cung cấp bên thứ ba nào quản lý dữ liệu thay mặt bạn vẫn duy trì sự tuân thủ đó.

Đồng thời, hãy xem nhà cung cấp của bạn có tuân thủ quy định với các giao thức ngành, chẳng hạn như tiêu chuẩn Công nghiệp Thẻ thanh toán (PCI).

Trong khi đại đa số các nhà cung cấp dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn rất chính xác này, bạn có trách nhiệm kiểm tra sự tuân thủ của họ trước khi đưa dữ liệu của bạn vào sự an toàn của họ. Việc không đảm bảo tuân thủ được đặt ra có thể khiến công ty của bạn có nguy cơ bị phạt rất cao nếu dữ liệu của bạn bị mất bởi ​​một nhà cung cấp bên thứ ba.

8. Hỗ trợ 24/7

Nếu bạn sử dụng một nhà cung cấp bên thứ ba để sao lưu dữ liệu của bạn, họ sẽ tự động trở thành một phần quan trọng trong kế hoạch khôi phục của bạn. Nếu xảy ra sự cố với hệ thống của bạn và bạn cần khôi phục dịch vụ nhanh chóng để đáp ứng Mục tiêu thời gian khôi phục của mình, thì bạn cần nhà cung cấp của mình có sẵn ở đó và sau đó.

Vì lý do này, luôn chọn nhà cung cấp cung cấp hỗ trợ kỹ thuật 24/7 mà bạn có thể liên hệ qua nhiều kênh – qua điện thoại, trò chuyện trực tuyến, truyền thông xã hội và email. Bằng cách này, bất kể bạn đang đối mặt với thảm họa nào, bạn nên có một số cách giao tiếp bất kể thời gian nào trong ngày.

9. Điều khoản và Điều kiện

Trước khi cam kết bất kỳ hợp đồng nào, hãy đảm bảo bạn kiểm tra cẩn thận các điều khoản và điều kiện. Nhìn để thấy rằng có những bảo đảm và SLA tại chỗ để đảm bảo dịch vụ hiệu quả và rằng không có giới hạn dịch vụ hoặc điều khoản hợp đồng hạn chế những điều công ty của bạn cần phải làm. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem liệu có một nhà cung cấp bị khóa không – vì điều này khiến việc di chuyển doanh nghiệp của bạn ở nơi khác trở nên vô cùng khó khăn.

10. Định giá

Trọng tâm của tìm kiếm của bạn cho một nhà cung cấp dịch vụ sao lưu đám mây phải dựa trên chất lượng dịch vụ và nhu cầu của công ty bạn. Chỉ khi bạn đã tìm thấy một số nhà cung cấp đáp ứng tiêu chí của bạn, bạn nên bắt đầu xem xét giá cả.

Bạn sẽ thấy rằng sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp đã giảm giá đáng kể trong vài năm qua và nó là khá dễ dàng để so sánh các công ty như mô hình định giá khá giống nhau trên toàn ngành. Thông thường, bạn trả hàng tháng hoặc hàng năm cho một lượng lưu trữ được chỉ định và phạm vi các tính năng mà công ty cung cấp. Hãy cảnh giác với các công ty cung cấp dung lượng lưu trữ rất rẻ và sau đó tăng giá bằng cách tính thêm tiền cho các tính năng bổ sung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *