DDOS là gì? Cách chống DDOS cho Website hiệu quả

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet ngày nay, mọi người có thể dễ dàng kết lỗi với nhau. Vì vậy mà các hoạt động như bán hàng, trao đổi thông tin, giao dịch tài chính đều có thể thực hiện thông qua mạng internet.

Đây cũng chính là môi trường béo bở cho các những kẻ xấu trục lợi. Chúng đánh cắp thông tin cá nhân, các giao dịch để thực hiện các hành vi xấu. Ví dụ điển hình là các cuộc tấn công đó từ chối dịch vụ. Vậy ddos là gì? Cách chống ddos cho website hiệu uqar như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

DDOS là gì? Cách chống DDOS cho Website hiệu quả
DDOS là gì? Cách chống DDOS cho Website hiệu quả

1. Ddos là gì?

Ddos viết tắt bởi Distributed Denial of Service dịch ra tiếng việt có nghĩa là từ chối dịch vụ. Các cuộc tấn công này nhằm mục đích đánh sập máy chủ hoặc mạng. Khiến cho người dùng kkhôngtheer truy cập vào được các trang máy chủ, mạng bị tấn công.

Các cuộc tấn công như vậy không chỉ gây thiệt hại cho website mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người truy cập. Xấu nhất là khiến máy của người dùng bị nhiễm các mã độc.

2. Tác hại mà cuộc tấn công mang đến

2.1 Ngăn cản khả năng truy cập

Các hacker thường sử dụng hình thức tấn công ddos rất phổ biến, trong hệ thống hoạt động của máy chủ. Nó có mục đích ngăn chặn khiến cho người dùng không thể truy cập vào trang web của tổ chức đó.

Nó thường gồm nhiều nguyên nhân khác nhau như kết nối mạng internet, hay có thể là mất kết nối lưu trữ dữ liệu nhưng kết quả cuối cùng là máy chủ không đáp ứng các yêu cầu sử dụng dịch vụ từ các máy trạm.

2.2 Ngừng mọi hoạt động cập nhật dữ liệu

Cuộc tấn công này làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của máy tính, mạng nội bộ. Thậm chí có thể là cả một hệ thống mạng lớn.    Nó thường gồm nhiều nguyên nhân khác nhau như kết nối mạng internet, hay có thể là mất kết nối lưu trữ dữ liệu nhưng kết quả cuối cùng là máy chủ không đáp ứng các yêu cầu sử dụng dịch vụ từ các máy trạm.

Theo bản chất của từ chối dịch vụ ddoS thì các hacker sẽ chiếm dụng một lượng lớn tài nguyên mạng như băng thông, bộ nhớ… để đưa thông tin và phát tán chúng thành tin rác.

2.3 Truy cập trái phép vào máy tính người khác

Hacker sử dụng máy tính của mình tạo ra sự truy cập trái phép vào các máy tính khác để sử dụng chúng như một công cụ của bản thân.

Chúng lợi dụng các lỗ hổng bảo mật hay các điểm yếu của ứng dụng trong quản lý. Sau đó các hacker sẽ tấn công về lấy quyền truy cập máy tính của bạn. Và lợi dụng các máy tính đó để truyền tải thư rác cũng như hệ thống dữ liệu quan trọng trong máy tính bạn.

Vì vậy mà các hệ thống chống ddos rất quan trọng trong việc bảo mật dữ liệu cũng như quản lý hệ thống. Ngày nay các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng dịch vụ thuê máy chủ ảo.

Nó giúp cho doanh nghiệp chống lại rủi ro khi sử dụng dịch vụ máy chủ mà mất đi dữ liệu cũng như những tài liệu bảo mật bị thất thoát ra ngoài.

3. Cách biện pháp chống DDOS cho Website hiệu quả

3.1 Định tuyến hố đen

Một giải pháp khả dụng cho hầu hết tất cả các quản trị viên mạng là tạo tuyến đường lỗ đen và chuyển traffic vào tuyến đường đó. Ở dạng đơn giản nhất, khi lọc lỗ đen được triển khai mà không có tiêu chí hạn chế cụ thể, cả lưu lượng truy cập mạng hợp pháp và độc hại được chuyển đến tuyến đường rỗng hoặc lỗ đen và bị loại khỏi mạng.

Nếu một tài sản Internet đang gặp phải một cuộc tấn công ddos, nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thuộc tính có thể gửi tất cả lưu lượng truy cập của trang web vào một lỗ đen như một sự bảo vệ.

3.2 Giới hạn tỉ lệ

Giới hạn số lượng yêu cầu mà máy chủ sẽ chấp nhận trong một cửa sổ thời gian nhất định cũng là một cách để giảm thiểu các cuộc tấn công từ chối dịch vụ.

Mặc dù giới hạn tốc độ rất hữu ích trong việc làm chậm các kẻ tấn công web khỏi ăn cắp nội dung và để giảm thiểu các nỗ lực đăng nhập brute force, nhưng một mình nó sẽ không đủ khả năng để xử lý một cuộc tấn công ddos phức tạp một cách hiệu quả. Tuy nhiên, giới hạn tỷ lệ là một thành phần hữu ích trong chiến lược giảm thiểu ddos hiệu quả.

3.3 Tường lửa ứng dụng web

Tường lửa ứng dụng web (WAF) là một công cụ có thể hỗ trợ giảm thiểu tấn công ddos lớp 7. Bằng cách đặt WAF giữa Internet và máy chủ gốc, WAF có thể hoạt động như một proxy ngược, bảo vệ máy chủ được nhắm mục tiêu khỏi một số loại lưu lượng độc hại.

Kết luận: Trên đây tôi đã giải đáp cho các bạn biết được DDOS là gì? Cách chống DDOS cho Website hiệu quả. Mong rằng các bạn sẽ thích bài viết này của tôi. Nếu còn thắc mắc nào khác về bài viết hãy cmt phía dưới nhé!

Xem thêm: https://cloudhosting.com.vn/tin-tuc/8-ly-do-trang-web-cua-ban-can-co-chung-chi-ssl.html

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *