Hướng dẫn toàn diện để chọn công cụ giám sát dự án SaaS

Giám sát dự án là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của quá trình phát triển SaaS. Thật không may, đó cũng là một trong những khía cạnh bị lãng quên nhất. Do quá trình này có thể phức tạp và dễ xảy ra sự cố, việc tiến hành mà không xem xét kỹ lưỡng có thể tạo ra rất nhiều trách nhiệm pháp lý.

Khi giám sát là ưu tiên trong dự án SaaS, các kỹ sư vận hành hệ thống có thể xác định và giải quyết các vấn đề trước khi người dùng cuối nhận thấy. Các kỹ sư có thể tiến hành kiểm tra khối lượng công việc và hiệu suất, ước tính hiệu suất cơ sở hạ tầng và đánh giá khả năng tiếp cận hệ thống bằng cách sử dụng phần mềm giám sát. Tất cả điều này cho phép họ đáp ứng khối lượng công việc lớn hơn từ người dùng mới để hiệu suất hệ thống không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các công cụ giám sát dự án là cần thiết để tính toán chi phí cơ sở hạ tầng khi sử dụng đám mây công cộng.

Đánh giá các công cụ giám sát đám mây công cộng

Hai trong số các công cụ giám sát được sử dụng rộng rãi nhất là Amazon Web Services và Microsoft Azure. Cả hai đều có điểm mạnh và điểm yếu, nghĩa là tùy thuộc vào mỗi người dùng để chọn phần mềm phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Khi làm việc với cơ sở hạ tầng AWS, công cụ duy nhất cần thiết là Amazon CloudWatch, hoạt động giống như một kho lưu trữ cho các số liệu được tạo bởi AWS. Nó liên tục theo dõi các tài nguyên và ứng dụng đang chạy trên AWS và nó thu thập các điểm dữ liệu liên quan đến những thứ như hoạt động của đĩa và việc sử dụng bộ xử lý trung tâm. Nếu số liệu cụ thể đạt đến giới hạn được chỉ định, người dùng sẽ nhận được thông báo và có tùy chọn tự động bắt đầu Tự động nhân rộng. Người dùng cũng có thể tạo các bộ số liệu của riêng mình và theo dõi chúng phù hợp cũng như truy cập CloudWatch thông qua một số giao diện thuận tiện.

Có rất nhiều điều thích về công cụ giám sát này, nhưng nó có những hạn chế đáng chú ý. Chẳng hạn, nó không thể tổng hợp dữ liệu từ một số vị trí hoặc gửi báo động cho hơn năm số liệu khác nhau. Người dùng cũng không thể xóa số liệu theo cách thủ công và trong một số trường hợp, việc lấy chúng có thể là một quá trình dài.

Mặc dù vậy, tuy nhiên, CloudWatch là một công cụ giám sát phổ biến vì nó vượt trội trong việc thu thập dữ liệu. Công cụ này được thiết kế để theo dõi và ghi lại những gì quan trọng nhất đối với quản trị viên và những hồ sơ đó có thể được lưu giữ trong nhiều năm để xác định các mẫu dài hạn. CloudWatch xử lý giám sát, nhưng quan trọng hơn, nó cung cấp thông tin chi tiết.

Microsoft Azure cũng tương tự. Nó cung cấp số liệu cơ sở hạ tầng cũng như nhật ký dịch vụ Azure. Dữ liệu có thể được thu thập từ nhật ký ứng dụng, nhật ký hoạt động và bộ đếm hiệu suất. Người dùng sau đó có thể tham gia với dữ liệu theo nhiều cách khác nhau. Nó có thể được gửi cho bên thứ ba để phân tích hoặc lưu trữ trong 90 ngày trong một kho lưu trữ (hoặc được chuyển đến lưu trữ dài hạn). Nó cũng có thể được chuyển đến một ứng dụng như Thông tin chi tiết về ứng dụng hoặc Power BI để phân tích chuyên sâu.

Giống như CloudWatch, Giám sát Azure cũng có thể được thiết lập để gửi thông báo khi số liệu đạt đến ngưỡng nhất định. Ngoài ra, có nhiều cách để truy cập các công cụ Giám sát Azure. Người dùng có thể không tìm thấy giải pháp hoàn hảo, nhưng nó cung cấp các chức năng cần thiết để giám sát dự án hiệu quả.

Đánh giá các công cụ giám sát đám mây riêng

Các ứng dụng dựa trên đám mây riêng cho cơ sở hạ tầng khó theo dõi hơn, nhưng không phải là không thể. Có một số giải pháp chuyên biệt trên thị trường, chẳng hạn như Nagios Core và Zabbix.

Nagios Core là một sản phẩm mã nguồn mở miễn phí. Nó cung cấp một số công cụ cho phép người dùng quan sát các dịch vụ bên cạnh các máy chủ Windows và Linux. Người dùng có quyền kiểm soát hợp lý đối với những số liệu họ muốn theo dõi và hệ thống cũng có thể được tùy chỉnh bằng các ngôn ngữ phổ biến như C ++ và PHP. Giống như tất cả các công cụ giám sát, công cụ này cũng gửi thông báo.

Hạn chế thực sự duy nhất của Nagios Core là nó không cung cấp giao diện người dùng đồ họa để điều chỉnh cài đặt hệ thống theo nhu cầu của khách hàng. Thay vào đó, chúng phải được chỉnh sửa thủ công trong các tệp cấu hình. Hầu hết người dùng có thể nhìn qua lỗ hổng này, do Nagios Core cung cấp một loạt các plugin thương mại miễn phí và nói chung, là một giải pháp tùy biến cao.

Zabbix cũng là một phần mềm giám sát đáng giá. Nó bao gồm một máy chủ giám sát thu thập dữ liệu, chạy phân tích và gửi cảnh báo. Nó cũng bao gồm cơ sở dữ liệu, giao diện web và các tác nhân daemon có thể chạy ở chế độ thụ động hoặc hoạt động.

Không giống như Nagios Core, Zabbix vượt trội về các tùy chỉnh có sẵn và dễ dàng thực hiện chúng. Nhờ các mẫu trực quan, thời gian cấu hình ban đầu là tối thiểu và các mẫu bổ sung có thể được áp dụng sau này để tiếp tục điều chỉnh hệ thống.

Lựa chọn công cụ giám sát phù hợp

Cuối cùng, những người dùng khác nhau cần những thứ khác nhau từ các công cụ giám sát của họ. Sử dụng các mẹo sau để đưa ra lựa chọn đúng:

  • Hãy dùng thử bất kỳ phần mềm thương mại nào để khám phá xem nó có bất kỳ hạn chế hoặc hạn chế có vấn đề nào không
  • Tìm kiếm các công cụ theo dõi các số liệu quan trọng nhất, không phải số lượng lớn nhất có thể
  • Xem xét tổng chi phí sở hữu công cụ, bao gồm giấy phép và bảo trì hệ thống đang diễn ra

Sau khi hệ thống hoạt động, quản trị viên cần quản lý nó một cách hiệu quả. Điều đó bao gồm kiểm tra chức năng cảnh báo và phản hồi kịp thời. Điều quan trọng nữa là áp dụng cùng một số liệu cho các môi trường khác nhau, bao gồm sản xuất, dàn dựng và thử nghiệm.

Cũng hữu ích như phần mềm giám sát, thành công của nó phụ thuộc vào những người đứng sau công nghệ. Họ phải đánh giá các giải pháp công khai và bên thứ ba một cách cẩn thận, thực hiện chúng một cách chính xác và sử dụng chúng một cách hiệu quả. Công cụ phù hợp trong tay phải giúp cho việc giám sát dự án tương đối dễ dàng, và do đó, nó có giá trị hơn rất nhiều trong quy trình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *