Công nghệ ảo hóa và công nghệ đám mây khác nhau như thế nào?

Thế giới CNTT nổi tiếng với việc sử dụng biệt ngữ và thuật ngữ, ‘đám mây’ và ‘ảo hóa’ là những ví dụ rõ ràng về việc mọi người thường bị lẫn lộn về ý nghĩa, thường nghĩ rằng hai từ này có nghĩa giống nhau. Trong thực tế, trong khi các công nghệ tương tự nhau, chúng có những khác biệt đáng kể cần phải được hiểu trước khi đưa ra quyết định kinh doanh mà một trong những lựa chọn để lựa chọn. Để trợ giúp, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Điện toán đám mây khác với ảo hóa

Ảo hóa là quá trình tạo nhiều môi trường ảo trên một máy chủ duy nhất. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng phần mềm ảo hóa, được gọi là màn hình máy ảo (VMM) tách biệt môi trường tính toán khỏi phần cứng vật lý – điều này làm cho nó có thể chạy nhiều hệ điều hành trên cùng một máy tính cùng một lúc. Nói cách khác, ảo hóa cho phép bạn có một số máy chủ ảo cho mỗi máy chủ vật lý mà bạn mua. Người ta hay gọi các máy chủ ảo này là VPS.

Sự nhầm lẫn với đám mây xuất phát từ thực tế là điện toán đám mây sử dụng ảo hóa. Trong một trung tâm dữ liệu đám mây, số lượng lớn các máy chủ hầu như được phân đoạn, nhưng nó không phải là ảo hóa tạo ra đám mây. Thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về đám mây như việc phân phối các tài nguyên máy tính được chia sẻ, phần mềm hoặc dữ liệu như một dịch vụ (SaaS) thông qua Internet. Do đó, điện toán đám mây cho phép các doanh nghiệp truy cập trực tuyến vào các ứng dụng phức tạp và tài nguyên máy tính khổng lồ cũng như cung cấp tính co giãn, khả năng mở rộng và quản lý tự động trên cơ sở trả tiền cho mỗi lần sử dụng.

Những lợi ích của Cloud & Virtualisation là gì?

Một trong những lợi thế lớn nhất của ảo hóa là bạn có thể giảm đáng kể chi phí vốn vì bạn có thể chạy nhiều máy chủ ảo trên ít máy chủ vật lý hơn.

Điều này cũng cho phép bạn sử dụng các máy chủ của mình hiệu quả hơn bằng cách sử dụng tốt hơn các nguồn lực và khả năng sẵn có. Kết quả là, bạn sẽ cần ít tiêu thụ điện hơn để thực hiện các nhiệm vụ của mình và có thể giảm chi phí năng lượng của bạn.

Ngoài ra, vì mỗi máy ảo có khả năng chạy hệ điều hành riêng của mình, bạn có thể chạy nhiều ứng dụng hơn cùng một lúc; về bản chất, mang lại cho bạn sức mạnh để làm nhiều hơn với ít máy chủ hơn – điều này đặc biệt đúng với việc chạy các cơ sở dữ liệu quan hệ lớn, các mạng cục bộ ảo và các mạng vùng lưu trữ.

Một ưu điểm nữa là ảo hóa cũng có thể được áp dụng cho phần cứng lưu trữ, cho phép bạn tạo một kho lưu trữ hợp nhất có thể truy cập được tới tất cả mọi người trên mạng, bất kể chúng ở đâu trên cơ sở chúng. Điều này có thể giúp nhân viên cộng tác dễ dàng hơn nhiều và giúp lưu trữ dữ liệu an toàn hơn.

Có lẽ một trong những lợi ích lớn nhất từ ​​quan điểm hoạt động là ảo hóa có thể dẫn đến tính khả dụng cao hơn. Khi bảo trì có thể được thực hiện trên một máy chủ ảo mà không làm gián đoạn các máy chủ khác, cần ít thời gian ngừng hoạt động hơn. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn chạy các ứng dụng khác nhau trên các máy chủ ảo riêng biệt, bạn có thể nâng cấp một ứng dụng trong khi vẫn giữ cho các ứng dụng khác chạy như bình thường.

Cuối cùng, đối với những người có thể có những lo ngại về quyền riêng tư trên các máy ảo, bạn có thể yên tâm rằng bạn có thể sao chép cùng một mức độ riêng tư trong môi trường ảo như bạn có thể trong một môi trường vật lý.

Lợi ích của đám mây

Một trong những điểm thu hút lớn nhất của điện toán đám mây là hiệu quả về chi phí. Định vị hệ thống của bạn trong đám mây có nghĩa là bạn không cần phải đầu tư nhiều vào việc tạo ra trung tâm dữ liệu của riêng mình, do đó, có một khoản chi phí ban đầu giảm nhiều hơn so với công nghệ truyền thống. Điều này bao gồm chi phí cơ sở, phần cứng và nhân sự. Ngoài ra, điện toán đám mây giảm phí cấp phép, chi phí lưu trữ và chi phí liên quan đến cập nhật phần mềm.

Khả năng mở rộng là một lợi thế khác. Bạn ngay lập tức có thể mở rộng tài nguyên máy tính để đáp ứng nhu cầu và lợi ích từ việc chỉ thanh toán cho các dịch vụ mà bạn sử dụng. Điều này có thể rất hữu ích cho các doanh nghiệp có đỉnh cao theo mùa hoặc cho những người có đột biến thường xuyên, cung cấp cho họ sự linh hoạt mà không thể đạt được bằng cách sử dụng máy chủ chuyên dụng.

Cả hai sao lưu và phục hồi cũng dễ dàng hơn nhiều để thực hiện trong đám mây. Sao lưu có thể tự động và liên tục và do khả năng mở rộng, dung lượng lưu trữ không phải là vấn đề. Khi khôi phục, nếu phát hiện thấy lỗi máy chủ, các máy ảo mà các hoạt động của bạn chạy dễ dàng di chuyển giữa các máy chủ được nhóm, đảm bảo rằng các ứng dụng quan trọng của hệ thống và nhiệm vụ của bạn vẫn hoạt động. Điều này rõ ràng là vượt trội so với các phương pháp khôi phục thảm họa cần thiết với các máy chủ truyền thống.

Ưu điểm cuối cùng của điện toán đám mây là nó cho phép triển khai dễ dàng. Toàn bộ hệ thống có thể hoạt động đầy đủ chỉ trong vài phút – có thể giúp doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh trong các thị trường chuyển động nhanh. Đối với những người có trung tâm dữ liệu truyền thống, triển khai nhanh chóng của đám mây có nghĩa là nó cung cấp mô hình khôi phục thảm họa hiệu quả hơn và hiệu quả hơn nhiều so với việc duy trì một trung tâm dự phòng trên một trang web khác.

Cloud hoặc ảo hóa, tốt nhất cho bạn?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Các tổ chức khác nhau có nhu cầu riêng của họ và phải xem xét việc thiết lập hiện tại của họ và các tác động tài chính liên quan.

Quyết định cũng phức tạp bởi phạm vi tùy chọn cung cấp. Ví dụ, với điện toán đám mây, bạn có thể chọn để có một đám mây riêng, được lưu trữ trên một đám mây công cộng hoặc thậm chí tạo ra một lai của cả hai. Các tùy chọn ảo hóa đi từ việc mua một máy chủ riêng ảo trên một kế hoạch được lưu trữ để mua nhiều máy chủ vật lý để tạo ra một phạm vi rộng hơn các máy ảo hóa.

Nhìn chung, ảo hóa là một lựa chọn khả thi cho các công ty đã có chuyên môn và khả năng duy trì trong nhà để duy trì và quản lý hệ thống của riêng họ. Nó đặc biệt hữu ích cho những công ty chạy phần mềm riêng biệt hoặc kế thừa có thể có vấn đề tương thích với hệ điều hành và phần mềm được sử dụng trên mạng đám mây. Nó cũng là một mô hình hữu ích cho những tổ chức lưu trữ dữ liệu nhạy cảm cao mà họ không muốn được lưu trữ trên đám mây.

Mặt khác, Cloud cung cấp cho các công ty nhỏ khả năng cạnh tranh trên một sân chơi đẳng cấp hơn với các tổ chức lớn hơn bằng cách cung cấp cho họ các tài nguyên cấp doanh nghiệp thường vượt quá giới hạn tài chính của họ. Nó cung cấp sự tự do từ đầu tư vốn vào CNTT, loại bỏ sự cần thiết phải thực hiện quản lý hàng ngày của phần mềm và phần cứng, giảm chi phí phần mềm và cung cấp, như được nêu ra, khả năng mở rộng và sẵn có chưa từng có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *